ช็อกวงการมวยแมนนี ปาเกียว ประกาศอำลาวงการ!

ช็อกวงการมวยแมนนี ปาเกียว ประกาศอำลาวงการ! สำหรับ แมนนี ปาเกียว นั้นเป็นนักมวยที่เก่งมากและมีคนทั่วโลก รักและชื่นชมผลงานการชกของเขา ซึ่งเขาได้สร้างประวัติศาสตร์นักมวยโดยการครองแชมป์โลก 8 รุ่นคนแรกของโลก หลังจากที่เขาได้โพสต์วิดีโอ ก็ทำให้เหล่าแฟนๆของเขาต่างตกใจและเสียใจเป็นอย่างมากโดยคลิปดังกล่าวมีความยาวเกือบ 15 นาที เลยทีเดียว

แมนนี ปาเกียว ยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์

ช็อกวงการมวยแมนนี ปาเกียว ประกาศอำลาวงการ!

ช็อกวงการมวยแมนนี ปาเกียว ประกาศอำลาวงการ! เป็นตำนานมวยสากลที่ยังมีลมหายใจอยู่ สำหรับ แมนนี ปาเกียว อดีตแชมป์มวยโลก 8 รุ่น ขวัญใจชาวฟิลิปปินส์ และสมาชิกวุฒิสภา

วันที่ 29 ก.ย. 2564 แมนนี ปาเกียว ตำนานนักชกและสมาชิกวุฒิสภาของฟิลิปปินส์ ประกาศเลิกแข่งขันชกมวยอย่างเป็นทางการ ผ่านวิดีโอความยาว 14 นาทีบนเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังจากที่เมื่อ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา เจ้าตัวตอบรับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนของพรรครัฐบาลในการลงชิงชัยเก้าอี้ประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า ปาเกียววัย 42 ปี คว้าเข็มขัดแชมป์โลกของสถาบันต่างๆ มาครองได้ถึง 12 เส้น ใน 8 พิกัดน้ำหนัก ด้วยสถิติชนะ 62 เสมอ 2 แพ้ 8 และสามารถน็อกเอาต์คู่ต่อสู้ได้ 39 ครั้ง ปัจจุบันปาเกียวดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกของฟิลิปปินส์ หลังจากที่ชนะในการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 และก่อนหน้านี้เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระหว่างปี 2010-2016 โดยระหว่างนั้นยังได้ลงแข่งขันชกมวยไป 16 ไฟต์ด้วยกัน

คาดว่าหลังจากนี้ ปาเกียวจะหันหน้าเข้าสู่เวทีการเมืองอย่างเต็มตัว โดยในปีหน้า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต จะก้าวลงจากตำแหน่ง และไม่สามารถลงเลือกตั้งประธานาธิบดีได้อีก เนื่องจากรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์กำหนดให้บุคคลหนึ่งสามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้เพียง 1 สมัย ปาเกียวกล่าวผ่านวิดีโอว่า “มันยากสำหรับผม ที่จะยอมรับว่าเวลาในฐานะนักมวยของผมมันสิ้นสุดลงแล้ว วันนี้ ผมขอประกาศหยุดการชกมวยอย่างเป็นทางการ”

“ในการแขวนนวมครั้งนี้ ผมขอขอบคุณคนทั้งโลก โดยเฉพาะชาวฟิลิปิโน ที่ให้การสนับสนุน แมนนี ปาเกียว”

ช็อกวงการมวยแมนนี ปาเกียว ประกาศอำลาวงการ!

ประวัติ แมนนี ปาเกียว

แมนนี ปาเกียว (Manny Pacquiao) มีชื่อจริงเต็มๆว่า เอ็มมานูเอล ดาปิดราน ปาเกียว (Emmanuel Dapidran Pacquiao) นักมวยสากลอาชีพ และนักการเมืองชาวฟิลิปปินส์ แชมป์โลกมวยสากล 8 รุ่นคนแรกของโลก เจ้าของฉายา เดอะแพ็คแมน (The Pac Man) เกิดวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2521 ที่เมืองบูคิดโนน ประเทศฟิลิปปินส์ ปาเกียวเป็นบุตรคนที่สี่ในบรรดาพี่น้องหกคน ครอบครัวของเขามีฐานะยากจนมากๆ และพ่อแม่ก็แยกทางกันตั้งแต่เขายังเด็กๆ ปาเกียวจึงต้องขึ้นชกมวยเพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพ โดยเขาเริ่มต้นชกมวยตอนอายุได้ 14 ปี โดยการชกมวยสากลสมัครเล่น ปาเกียวเก่งกาจถึงขั้นติดทีมชาติชาติฟิลิปปินส์โดยทำสถิติการชกมวยสากลสมัครเล่นไปด้วยชนะ 60 แพ้ 4

ประวัติ แมนนี ปาเกียว

ปัจจุบัน แมนนี ปาเกียว กลายเป็นนักชกที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และเป็นนักมวยชาวเอเชียคนแรกที่สามารถครองแชมป์โลกได้ถึง 8 รุ่น และเขายังถูกยกย่องให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดถ้าเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ โดบปาเกียวมักจะได้รับการติดต่อให้ไปชกที่สหรัฐอเมริกาบ่อย ๆ โดยค่าตัวที่ได้รับต่อครั้งไม่เคยต่ำกว่า 30 ล้านบาท ปาเกียวได้เอาชนะยอดนักชกระดับโลกมาแล้วหลายคนทั้ง มาร์โก อันโตนิโอ บาร์เรรา , เอริก โมราเลส , ฆวน มานูเอล มาร์เกซ , ออสการ์ เดอ ลา โฮยา , ริกกี แฮตตัน และ อันโตนิโอ มาร์การิโต เป็นต้น จนได้รับการกล่าวขานให้เป็นนักกีฬาชาวฟิลิปปินส์ที่ชาวโลกรู้จักดีที่สุด ในปีพ.ศ. 2558 ก็ได้เกิดไฟร์หยุดโลกที่แฟนมวยรอกันมานานกับไฟร์ แมนนี่ ปาเกียว ปะทะ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ที่เอ็มจีเอ็มการ์เดนอารีนา ในนครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ในไฟร์นั้นปาเกียวรุกไล่อย่างหนัก ส่วนฟลอยด์ก็เน้นการชกวงนอกและอาศัยความพลิ้วหลบ และเมื่อครบ 12 ยก ปาเกียว พ่ายแพ้ด้วยคะแนนเอกฉันท์ ซึ่งแฟนมวยบางส่วนและตัวปาเกียวเอาเชื่อว่าปาเกียวควรเป็นผู้ชนะมากกว่า

นอกจากบทบาทการเป็นนักกีฬาอาชีพแล้ว เจ้าตัวยังมีตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาในบ้านเกิดอีกด้วย และถือว่าเป็นที่ชื่นชอบของคนขยันขันแข็งในฟิลิปปินส์ โดยพยายามแก้ปัญหาในด้านคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในคิบาเว่ บ้านเกิดของเจ้าตัวที่ถือว่าเป็นแหล่งชุมชนที่ประสบปัญหาความยากจนอย่างหนัก